Taxi bay do Trung Quốc sản xuất cất cánh ở Dubai

Một chiếc taxi hàng không do Trung Quốc sản xuất đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)…

Xpeng, một công ty sản xuất xe điện của Trung Quốc, đã thử nghiệm một mô hình taxi bay chạy bằng điện ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Buổi trình diễn đã cung cấp cái nhìn mới về một công nghệ mang tính cách mạng, có thể vận tải hành khách qua các thành phố trên bất kỳ phương tiện giao thông nào.

Chiếc xe với tên gọi X2 chạy hoàn toàn bằng điện, nặng 700kg, được trang bị hệ thống điều khiển bay thông minh và khả năng bay tự động.

Chiếc ô tô bay không người lái này đã cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên bầu trời Dubai trong vòng 90 phút. Không giống như máy bay và máy bay trực thăng, phương tiện eVTOLs ( những phương tiện sử dụng năng lượng điện để cất cánh, bay lơ lửng và hạ cánh theo phương thẳng đứng) có thể cung cấp dịch vụ di chuyển cá nhân nhanh chóng từ địa điểm này đến địa điểm khác, giống như cách mà taxi hoạt động.

“Đây là bước đầu tiên để đạt được ước mơ”, ông Omar Alkhan, Giám đốc điều hành Văn phòng Quốc tế tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Dubai cho biết. Ông hy vọng sẽ có thêm nhiều loại xe như thế này được thử nghiệm trong tương lai gần.

Xem thêm  Vì sao giá xăng tại Mỹ tăng kỷ lục?
taxi bay
Chiếc ô tô do Trung Quốc sản xuất được thử nghiệm ở Dubai có thể bay với tốc độ lên tới 130 km/h

Chiếc taxi được thiết kế đẹp mắt có thể chở hai hành khách, cung cấp năng lượng bởi một bộ tám  8 cánh quạt. Công ty cho biết, ô tô này có thể bay 140km chỉ trong 45 phút, tốc độ tối đa có thể đạt được là 130km/h.

Ngoài ra, X2 cũng được trang bị khả năng bay tự động cùng với hệ thống điều khiển bay thông minh. Xe chạy hoàn toàn bằng điện và không thải khí carbon, có thể chở khối lượng tới 500kg khi cất cánh.

Chiếc X2 là sản phẩm được phát triển bởi chi nhánh hàng không của hãng XPeng (Quảng Châu), một trong hàng chục dự án ô tô bay trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ một số ít sản phẩm của họ đã được thử nghiệm thành công với hành khách trên máy bay, và có thể sẽ phải mất nhiều năm nữa mới có thể được đưa vào sử dụng.

Ông Minguan Qui, Tổng giám đốc của công ty Xpeng Aeroht (công ty con của Xpeng) cho biết: “Đây sẽ là cơ sở rất quan trọng cho thế hệ ô tô bay tiếp theo”.

Một ngày nào đó, các phương tiện không người lái có thể chở hành khách trên không. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm tuổi thọ pin, điều khiển không lưu, các vấn đề về an toàn cũng như cơ sở hạ tầng.